Tìm kiếm
Weblink
Thông tin ngành

(09/11/2009)
Là một trong những vấn đề chủ đạo của chính sách kiểm soát khai thác thủy sản của EU, quy định IUU mới này sẽ kiểm soát toàn bộ quy trình nhập cảng và vận chuyển của các tàu khai thác thủy sản của nước thứ 3 vào các cảng của EU, đồng thời sẽ kiểm soát tất cả các hoạt động thương mại hải sản nhập khẩu và xuất khẩu từ EU.
Bên cạnh đó, quy định này sẽ phát huy kế hoạch chứng nhận khai thác thủy sản nghiêm ngặt, đảm bảo truy xuất toàn diện nguồn gốc của tất cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu và xuất khẩu từ EU.
Kế hoạch chứng nhận này sẽ giúp các nước tuân theo những quy định bảo tồn và quản lý của nước mình. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác giữa các nước sẽ giúp việc kiểm soát và tuân theo quy định dễ dàng hơn.
Ước tính hàng năm khai thác thủy sản IUU chiếm khoảng 20% sản lượng khai thác thủy sản toàn thế giới, trị giá khoảng 14,8 tỉ USD và trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 2 thế giới.
Mặc dù sở hữu 1 trong những hạm đội tàu khai thác lớn nhất thế giới nhưng EU vẫn là nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất. Hàng năm, EU nhập khẩu khoảng 500.000 tấn thủy sản, trị giá 20,8 tỉ USD. Trong đó, khoảng 45.000 tấn (9%), trị giá 1,6 tỉ USD (10%) có nguồn gốc từ khai thác bất hợp pháp.
                                                                                         ( Nguồn Vasep ngày 06/11/2009 ).